HomeGiáo Dục

Cách học lập trình hiệu quả nhất

Cách học lập trình hiệu quả nhất
Like Tweet Pin it Share Share Email

Cách mạng công nghiệp 4.0 là thời kỳ vàng để những ai đã và đang theo đuổi nghề lập trình thể hiện kiến thức và kỹ năng của mình trong hầu hết các lĩnh vực của đời sống. 

Làm thế nào để học lập trình đạt hiệu quả cao và để bạn trở thành một trong những lập trình viên xuất sắc với nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn trong tương lai? Mời các bạn tham khảo cách học lập trình hiệu quả mà các chuyên gia hàng đầu về lập trình chia sẻ dưới đây.

I, Cách học lập trình hiệu quả nhất

1, Xác định mục tiêu học tập rõ ràng

Mỗi người đều có mục tiêu học tập riêng để trả lời cho câu hỏi học lập trình để làm gì? Nếu bạn muốn trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản và kiến thức chuyên sâu thì hãy đăng ký các khóa học tại trung tâm để có lộ trình học tập nghiêm túc và rõ ràng. Còn nếu bạn chỉ đơn thuần là muốn biết thêm kiến thức của lập trình để tự tạo website, game mang tính chất giải trí hoặc bạn cảm thấy đây là một điều kiện cần của thế hệ trẻ 4.0 thì hãy bắt đầu từ những điều thực sự cần thiết và lộ trình này sẽ đơn giản và ít gian nan hơn.

Kinh nghiệm học lập trình
Trước khi học lập trình cần có một mục tiêu rõ ràng (Theo techacademy.edu.vn)

2, Lựa chọn ngôn ngữ lập trình đúng đắn

Để lựa chọn được ngôn ngữ lập trình đúng đắn và có cách học ngôn ngữ lập trình hiệu quả thì bạn cần hợp nhất hài hòa cả 3 yếu tố sau:

+ Ngôn ngữ lập trình liên quan đến lĩnh vực lập trình

Có rất nhiều lĩnh vực lập trình như lập trình web, lập trình game, lập trình mobile… Mỗi lĩnh vực sẽ sử dụng một hoặc nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau. Hãy lựa chọn lĩnh vực lập trình mà mình đam mê và có tiềm năng phát triển trong tương lai rồi mới xác định theo ngôn ngữ nào.

+ Tính ứng dụng phổ biến của ngôn ngữ đó

Ngôn ngữ nào được sử dụng phổ biến sẽ có nhiều ứng dụng và đem lại nhiều lợi ích nghề nghiệp cho bạn sau này. Ngôn ngữ thông dụng thì sẽ nhiều nguồn tài liệu tham khảo và nhiều trung tâm đào tạo, dễ dàng tiếp cận hơn. Tất nhiên nhiều người sẽ theo học và cơ hội việc làm sẽ cạnh tranh hơn nhưng nếu bạn có kiến thức chắc chắn thì sẽ tìm được công việc như ý.

+ Tính đơn giản của ngôn ngữ

Bạn nên bắt đầu học với ngôn ngữ đơn giản để biết cách học và để nắm bắt hệ thống kiến thức cơ bản của ngôn ngữ đó. Sau đó bạn mới tìm hiểu đến ngôn ngữ cao cấp hơn.

3, Xây dựng lộ trình học tập

Sau khi xác định được ngôn ngữ lập trình mà mình theo đuổi, bạn cần xây dựng lộ trình học tập cho mình. Lộ trình sẽ bao gồm thứ tự các nội dung kiến thức cốt lõi và thời gian bắt đầu cho đến khi thành thạo kiến thức đó. Một người có cách học lập trình giỏi là người biết quản lý thời gian của mình. 

Những kiến thức cốt lõi của phần lớn ngôn ngữ lập trình bao gồm: biến, câu lệnh có điều kiện, hàm, dữ liệu đầu vào. Đây được xem là 4 mảng kiến thức nền tảng mà khi tìm hiểu bất cứ ngôn ngữ lập trình nào, người học đều phải biết và am hiểu.

4, Bắt đầu nhỏ và kiên nhẫn lớn

Lập trình là một ngành mới mẻ và thật sự trừu tượng đến khó hiểu nếu bạn không tìm hiểu nhiều về nó. Vì vậy, khi bạn có lộ trình rồi thì hãy bắt đầu học từ những điều cơ bản, dễ đọc, dễ hiểu để tạo sự thích thú ngay từ thời điểm khởi động. Tránh việc học những cái quá khó, mất nhiều thời gian suy nghĩ và dễ nảy sinh tư tưởng tiêu cực, chán nản và bỏ cuộc.

Kiên nhẫn là chìa khóa để bạn đi đến thành công không chỉ trong lĩnh vực lập trình mà bất kỳ ngành nghề nào cũng vậy. Kiên nhẫn để tích lũy kiến thức nhỏ thành kiến thức lớn, để không buông xuôi khi gặp khó khăn và không bao giờ từ bỏ mục tiêu trở thành lập trình viên xuất sắc theo lộ trình đã xây dựng. Kiên nhẫn cũng là cách học code hiệu quả nhất. 

Trong quá trình học, sẽ có những lúc bạn cảm thấy kiến thức quá rộng, quá phức tạp đến mức bạn không thể hiểu được, không thể đi tiếp và bạn muốn bỏ cuộc. Lúc này, bạn nên dừng việc học lại và dành thời gian để thư giãn đầu óc, định hướng lại cách học và nghĩ về mục tiêu để tăng thêm động lực bước tiếp.

5, Tham gia các khóa học trực tuyến miễn phí

Tham gia các khóa học trực tuyến miễn phí là cách tự học lập trình hiệu quả. Hiện nay có rất nhiều khóa học trực tuyến đào tạo lập trình miễn phí với những video bài giảng, slide trình chiếu được xây dựng theo hệ thống chương trình học rất bài bản và rõ ràng. Ngoài ra, một số khóa học còn tạo điều kiện cho người học có thể tương tác học tập và trao đổi kinh nghiệm cùng nhau.

Một số website dạy học lập trình miễn phí như Codecademy, Coursera, Udemy… Tuy nhiên, đây là các trang web nước ngoài, bạn có thể tham khảo một số trang web bằng tiếng Việt như TechMaster do anh trịnh Minh Cường – người đã từng làm việc tại Hàn Quốc và Microsoft thành lập, MyClass – website học lập trình ra đời từ năm 2014 thu hút hơn 40.000 học viên, Khoa Phạm với những bài giảng rất chuyên sâu và ứng dụng thực tiễn, ZendVN…

cách học lập trình hiệu quả 1
Tham gia học lập trình ở trung trâm là một cách học lập trình hiệu quả

6, Tham gia học lập trình tại trung tâm

Tham gia khóa đào tạo lập trình tại trung tâm là rất cần thiết và là cách để việc học không bị mất phương hướng. Trung tâm sẽ có đội ngũ giảng viên chuyên gia giàu kinh nghiệm hướng dẫn bạn tìm hiểu kiến thức một cách có hệ thống và chuyên sâu. Hơn nữa, bạn được lắng nghe chia sẻ của các thầy cô về kinh nghiệm nghề nghiệp thiết thực – nội dung mà không có sách báo hay website nào dạy bạn.

Một số trung tâm uy tín có rất nhiều cơ sở học trên cả nước như: Techacademy, NIIT-ICT, IPMAC…được đánh giá cao cả về chất lượng giảng dạy và dịch vụ hỗ trợ học viên. 

7, Đọc sách lập trình

Một trong những phương pháp học lập trình hiệu quả nhất là chăm chỉ đọc sách về lập trình mỗi ngày. Kiến thức chưa bao giờ là hữu hạn. Ngoài việc học trên mạng, bạn có thể đọc thêm sách trên Ebook chứa nội dung về 24 ngôn ngữ lập trình khác nhau hay GitHub với hơn 500 cuốn miễn phí.

8, Chơi game về lập trình hoặc thử sức với ứng dụng dành cho trẻ em

Vừa học vừa giải trí, chơi game về lập trình hoặc chơi thử ứng dụng cho trẻ em được xem là cách học lập trình hiệu quả, có nhiều hiệu ứng tích cực. Bạn có thể tham khảo 2 trang game là: codecombat.com, Codin game.

9, Tham gia vào các group lập trình viên để giao lưu và chia sẻ kiến thức

Bạn có thể tham gia vào nhóm những người đang học lập trình hoặc nhóm các lập trình viên để kết bạn, giao lưu và chia sẻ. Bạn có thể tham gia vào Hack.Pledge – trang web giúp bạn kết nối với một gia sư hoặc trở thành gia sư của thành viên khác.

10, Chăm chỉ đọc code mỗi ngày

Đọc bộ mã code nào đó có nghĩa là bạn dùng toàn bộ kiến thức mình có để đọc, để phân tích và để hiểu code. Thao tác này giống với việc bạn ôn lại các nội dung đã học và cho thấy sự tiến bộ từng ngày. Đây là một trong những cách học lập trình hiệu quả nhất

II, Những kinh nghiệm quý báu khi học lập trình

  Để trở thành một lập trình viên đó là cả một chặng đường dài và rất dài có khó khăn và có cả nhiều điều thú vị đến bất ngờ. Một vài kinh nghiệm quý báu khi học lập trình của các thế hệ lập trình viên đi trước dành cho những ai đang theo đuổi lĩnh vực này.

1, Thực hành code mỗi ngày

Với một ngành có kiến thức trừu tượng như lập trình thì ngoài việc học lý thuyết, bạn cần thực hành ngay sau đó để hiểu rõ bản chất của nó. Để làm chủ được ngôn ngữ lập trình mà mình theo đuổi, bạn phải thực hành code thường xuyên liên tục mỗi ngày để không bị quên.

Bạn có thể xem các video hướng dẫn sau đó tự làm theo những suy luận của mình, sai đến đâu thì xem lại và sửa đến đó. Công việc này lặp đi lặp lại sẽ làm cho bạn cảm thấy nhàm chán nhưng nó là cách học lập trình web hiệu quả và nhanh nhất để bạn trở thành một lập trình viên giỏi.

2, Tuyệt đối không copy và paste code

Việc gõ code rất mất thời gian khiến đôi khi người học hay copy và paste một vài đoạn mã. Hành động này tưởng chừng đơn giản nhưng lại tạo thói quen xấu khiến bạn sẽ phụ thuộc vào tài liệu quá nhiều và bị rỗng một phần kiến thức nào đó. Bạn sẽ không hiểu bản chất sâu xa của vấn đề và sau này khi gặp phải trường hợp đó, bạn sẽ không định hướng được cách giải quyết.

3, Học bằng nhiều cách và nhiều nguồn tài liệu khác nhau

Học từ các khóa học trực tuyến miễn phí, từ kiến thức của trung tâm, từ sách báo, từ chia sẻ của bạn bè… Có rất nhiều nguồn tài liệu cho bạn thỏa sức tìm tòi khám phá nhưng hãy biết cách chọn lọc có hệ thống để không bị rối.

4, Sử dụng công cụ Debug “thần thánh” để gỡ rối

Debug là một công cụ hiệu quả giúp bạn gỡ rối khi chương trình lập trình của bạn gặp sự cố mà bạn không tìm ra cách khắc phục. Debug giúp lập trình viên tìm kiếm, phát hiện lỗi chương trình và nguyên nhân gây ra lỗi từ đó tìm ra cách để fix lỗi.

5, Tự xây dựng chương trình lập trình

Bạn hãy tự xây dựng một chương trình lập trình cho riêng mình bắt đầu với những ý tưởng đơn giản. Nếu chưa biết phải bắt đầu như thế nào, có thể tham khảo các chương trình của các lập trình viên khác.

Lập trình là nghề cho phép bạn tự do sáng tạo để giải quyết vấn đề. Lập trình tuy khó nhưng khi có cách học lập trình hiệu quả thì bạn sẽ chinh phục được nó và cảm thấy vô cùng xứng đáng.

Hãy liên hệ đến Hotline của Techacademy để được các tư vấn viên hỗ trợ nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào nhé. Tự hào là một trong những đơn vị đào tạo lập trình viên hàng đầu Việt Nam, mỗi năm trung tâm thu hút hơn 5000 học viên tham gia với hơn 1000 khóa học khác nhau.

Không chỉ đào tạo mà trung tâm còn tổ chức các buổi hội thảo trao đổi giữa giảng viên và học viên để cập nhật các thông tin mới nhất về công nghệ, chia sẻ kinh nghiệm học lập trình và đồng thời định hướng nghề nghiệp cho người học. 

Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *