HomeGiáo Dục

Nên học ngôn ngữ lập trình nào

Nên học ngôn ngữ lập trình nào
Like Tweet Pin it Share Share Email

Hiện nay, có rất nhiều ngôn ngữ lập trình trên thế giới. Mỗi ngôn ngữ lập trình được sử dụng với mục đích khác nhau..Tuy nhiên, khá nhiều bạn thắc mắc nên học ngôn ngữ lập trình khi mới học lập trình đồng thời dễ xin việc, lương cao.

I. Nên học ngôn ngữ lập trình nào ? Tại sao

Là một sinh viên năm nhất, năm hai hoặc mới là một học sinh THPT muốn học ngôn ngữ lập trình nhưng có quá nhiều ngôn ngữ lập trình bạn khiến bạn đặt ra hàng loạt câu hỏi: nên học các ngôn ngữ lập trình nào, nên học ngôn ngữ lập trình gì, hacker nên học ngôn ngữ lập trình nào….

Khi muốn học ngôn ngữ lập trình nào bạn hãy xem xét ngôn ngữ lập trình đó được tao ra với mục đích gì hoặc mục đích mà bạn muốn học lập trình là gì. Dưới đây là danh sách các ngôn ngữ lập trình nên học:

JavaScript

Có vẻ như bạn không thể trở thành software developer mà không dùng đến JavaScript. Đó là lý do JavaScript nên đứng đầu tiên trong danh sách ngôn ngữ lập trình thích hợp cho người mới bắt đầu.

Theo khảo sát gần đây trên Stack Overflow – “phao cứu sinh” của developer thì JavaScript là ngôn ngữ phổ biến nhất được sử dụng rộng rãi trong vòng 6 năm qua. Số lượng developer sử dụng JavaScript tính riêng trong năm 2019 rơi vào khoảng 67.8% trong tổng số người được hỏi.

Lý do khiến JavaScript trở thành ngôn ngữ lập trình được yêu thích nhất là bởi nó thân thiện đối với hầu hết các trình duyệt web và có nhiều cú pháp linh hoạt. Dù là ngôn ngữ dành cho Front-end nhưng JavaScript vẫn được sử dụng cho Back-end thông qua Node.js

JavaScript giúp tăng độ mượt mà cho người sử dụng khi tương tác trên trang web. Cơ hội việc làm cho người học JavaScript cũng được đánh giá là rộng mở và rất tiềm năng.

Một số ưu điểm của ngôn ngữ JavaScript:

 • Có thể biên dịch bằng HTML
 • Dễ học hơn, nhanh hơn và nhẹ hơn các ngôn ngữ lập trình khác
 • Lỗi dễ phát hiện hơn và vì vậy dễ sửa hơn
 • Có thể được sử dụng để kiểm tra input và giảm thiểu việc kiểm tra thủ công khi truy xuất qua database

Python

Tiếp theo cho câu hỏi nên học loại ngôn ngữ lập trình nào là python. Có lẽ nhiều khảo sát khác sẽ đặt ngôn ngữ lập trình này ở những vị trí thấp hơn nhưng Python xứng đáng nằm ở vị trí thứ 2 hơn cả. Thậm chí, Python còn “soán” ngôi đầu bảng trong khảo sát của PYPL.

Python là ngôn ngữ thân thiện với người dùng, tất cả các cú pháp đều rõ ràng, trực quan. Ngôn ngữ này thậm chí còn được đánh giá là tương đồng với tiếng Anh, không khó để làm quen nếu bạn là người mới. Tuy nhiên, Python cũng là ngôn ngữ nổi tiếng về sự chặt chẽ, nhanh, mạnh và có mặt ở mọi hệ điều hành.

Với những ai có định hướng theo đuổi con đường trở thành Back-end developer thì Python là sự lựa chọn hoàn hảo. Đây là ngôn ngữ lập trình giúp developer có được thu nhập đứng thứ hai tại Mỹ (khoảng $107.000/năm).

Một số ưu điểm của ngôn ngữ Python:

 • Cấu trúc rõ ràng, cú pháp ngắn gọn
 • Tốc độ xử lý cực nhanh
 • Có trên tất cả các nền tảng hệ điều hành từ UNIX, MS – DOS, Mac OS, Windows và Linix…
 • Tương thích mạnh mẽ với Unix, hardware, thirt-party software với số lượng thư viện khổng lồ (400 triệu người sử dụng)

Java

Nếu có ai hỏi tại sao lại chọn Java thì câu trả lời là: “viết một lần, chạy mọi nơi”. Code Java làm việc lý tưởng trên tất cả các thiết bị và hệ điều hành, miễn là được cài đặt Java Runtime Enviroment.

Chỉ tính riêng khảo sát của TIOBE tháng 10/2019, Java với 16.884% lượt bình chọn đã lọt top #1 ngôn ngữ lập trình đáng học nhất.

Học Java rất dễ dàng mà lại không mất bất kì chi phí nào. Cộng đồng người dùng hùng mạnh cả về số lượng và chất lượng. Bạn sẽ không bao giờ có cảm giác mình bị bỏ rơi.

Nếu bạn chưa biết nên học ngôn ngữ lập trình nào cho người mới bắt đầu thì java là một ngôn ngữ tuyệt với. Theo khảo sát nhanh của ITviec, tại Việt Nam, lập trình Java luôn là một trong những kĩ năng được các công ty săn đón và trả lương cao nhất. Có thể lên tới $3000 cho vị trí Senior Java Developer!

Cơ hội việc làm cho lập trình viên Java cũng hết sức phong phú với hàng trăm vị trí tuyển dụng thường xuyên, cả ở start-up lẫn các tập đoàn lớn.

Một số ưu điểm của ngôn ngữ Java:

 • Java rất dễ tìm hiểu
 • Java là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng
 • Số lượng hàm dùng sẵn (API function) của Java hết sức phong phú
 • Bộ sưu tập mã nguồn mở phong phú
 • Các công cụ phát triển mạnh mẽ như Eclipse, Netbeans
 • Java là nền tảng độc lập
 • Hỗ trợ tài liệu xuất sắc – Javadocs

C/C++

“Old is gold” – “cũ nhưng vẫn còn nguyên giá trị”, ngôn ngữ lập trình C đã chứng minh câu nói này là hoàn toàn chính xác.

Nếu bạn đang phân vân nên học ngôn ngữ lập trình gì đầu tiên ? C,C++ là ngôn ngữ mà khá nhiều bạn lựa chọn. Ra mắt vào cuối năm 1970, C đã mang đến đóng góp mạnh mẽ cho nền lập trình trên toàn thế giới. Ngôn ngữ C là nguồn cảm hứng cho sự ra đời của nhiều ngôn ngữ khác, bao gồm Java, C#, Objective-C…

Thậm chí cho đến tận bây giờ, mỗi khi cần xây dựng một ứng dụng high-performance thì C vẫn là sự lựa chọn đầu tiên.

C++ là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng được phát triển dựa trên C. Đó cũng chính là lý do giúp nó vượt mặt các ngôn ngữ khác để trở thành sự lựa chọn khi developer muốn thiết kế các ứng dụng cấp cao.

Có một khoảng thời gian, người ta cho rằng C++ sẽ sớm bị lãng quên nhưng thực tế là nó vẫn đang tồn tại và có những bước tăng trưởng đáng kể. C++ thường được dùng để phát triển các ứng dụng ảo VR, gaming, đồ họa máy tính…

Nếu bạn chưa biết bắt đầu học lập trình nên học ngôn ngữ nào thì C/C++ là ngôn ngữ nên chọn lựa bởi cú pháp khá đơn giản và có thể giúp bạn rèn luyện tư duy lập trình

Một số ưu điểm của ngôn ngữ C/C++:

 • Tính tương thích cao
 • Cú pháp rất sát với suy nghĩ logic, do đó việc viết code khá nhanh chóng và đơn giản
 • Đa mô hình và có nhiều thư viện (tính năng gần giống với các plug-in)

PHP

PHP (viết tắt hồi quy của Hypertext Preprocessor) là ngôn ngữ lập trình đa mục đích. Cụ thể hơn, PHP là ngôn ngữ kịch bản mã nguồn mở, chạy ở phía server và được dùng để tạo ra các ứng dụng web. Mã lệnh PHP có thể được nhúng vào trong trang HTML một cách dễ dàng, nhờ sử dụng cặp thẻ PHP.

Ban đầu, PHP chỉ với 1 mục đích duy nhất là theo dõi truy cập đến trang cá nhân của Rasmus (người tạo ra ngôn ngữ PHP). Nhưng tính đến nay, có 83% trong tổng số hơn 10 triệu web trên thế giới đều sử dụng PHP.

Hạn chế của PHP là cấu trúc của ngữ pháp không được gọn gàng, đẹp mắt như những ngôn ngữ khác và PHP chỉ có thể hoạt động trên các ứng dụng trong web. Đó là lý do PHP yên vị ở vị trí thứ 5.

Một số ưu điểm của ngôn ngữ PHP:

 • Sử dụng miễn phí
 • Cấu trúc đơn giản
 • Thư viện phong phú, cộng đồng hỗ trợ mạnh mẽ
 • Cơ hội việc làm cực lớn, mức lương khá cao

Swift

Swift là ngôn ngữ lập trình tổng hợp và đa mục đích với mã nguồn mở, dùng để phát triển các ứng dụng iOS hoặc Mac OS.

Thiết kế của ngôn ngữ lập trình Swift chịu ảnh hưởng nhiều từ Python và Ruby – rất thân thiện và tạo cảm giác vui vẻ cho người sử dụng.

Mặc dù phát triển dựa trên cấu trúc của Objective-C nhưng Swift được đánh giá là nhanh hơn, an toàn hơn, dễ đọc và dễ debug.

Không giống như Objective-C, Swift yêu cầu ít code hơn. Việc chuyển đổi những công nghệ sử dụng JavaScript, Java, C#… sang Swift không gặp bất kì trở ngại nào.

Hạn chế khi muốn trở thành Swift developer là bạn khó có thể học hỏi từ những tài năng xung quanh mình. Vì hầu hết họ đều theo đuổi những ngôn ngữ lập trình khác. Khảo sát gần đây cho thấy, chỉ có 8.1% trong tổng số 78.000 người phản hồi nói rằng họ đang sử dụng Swift.

Do cập nhật thường xuyên nên mỗi bản phát hành mới của Swift cũng được đánh giá là kém ổn định.

Một số ưu điểm của ngôn ngữ Swift:

 • Tốc độ xử lý nhanh
 • Code ngắn và dễ đọc, giúp đẩy nhanh quá trình phát triển ứng dụng
 • Swift là mã nguồn mở
 • Quản lý bộ nhớ tốt hơn

C# (C-Sharp)

C# là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng “quyền lực”, được phát triển bởi Microsoft năm 2000. Ngôn ngữ này được xem là bước đệm khởi đầu cho kế hoạch .NET của họ.

Các tính năng của C# rất đa dạng, tạo sự thuận tiện cho người mới bắt đầu. C# cũng được đánh giá là có tính bảo mật cao.

Tóm lại, C# là sự lựa chọn hoàn hảo để phát triển ứng dụng web, ứng dụng desktop và nó cũng chứng minh được sức mạnh của mình trong việc phát triển game VR, 2D và 3D.

Một số ưu điểm của ngôn ngữ C#:

 • Gần gũi với các ngôn ngữ lập trình thông dụng như C++, Java, Pascal.
 • Cải tiến các khuyết điểm của C/C++ như con trỏ, hiệu ứng phụ,…
 • Dễ dàng tiếp cận, dễ phát triển.
 • Được sự chống lưng của .NET Framework.
 • Tương tác với database dễ dàng

Ruby

Ruby là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng được sáng tạo năm 1993 bởi Yukihiro Matz Matsumoto. Với niềm tin rằng mục đích của cuộc sống là hạnh phúc, Ruby ra đời nhằm giúp công việc lập trình trở nên dễ dàng và vui hơn.

Ruby trở nên phổ biến là nhờ Ruby on Rails – framework mã nguồn mở được thiết kế để phát triển các ứng dụng Ruby và cho phép chúng chạy như một trang web thực sự.

Nhược điểm của Ruby là khó bảo trì. Tính linh hoạt của nó cũng là nguyên nhân khiến tốc độ trở nên chậm hơn so với những ngôn ngữ khác. Ruby chậm hơn PHP khoảng 1.75~2 lần và chậm hơn Java tới 10 lần.

Một số ưu điểm của ngôn ngữ Ruby:

 • Chất lượng code cao hơn so với những ngôn ngữ khác
 • Có thư viện cho các tác vụ phổ biến
 • Cập nhật các phiên bản gỡ lỗi thường xuyên
 • Tính bảo mật cao
 • Cộng động hỗ trợ mạnh mẽ

Objective-C

Objective-C là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng, ra đời năm 1980. Nó được Apple sử dụng cho hệ thống điều hành OS X, iOS và APIs.

Vì mở rộng từ ngôn ngữ C cho nên những thuộc tính, đặc điểm định nghĩa khái niệm của C nó đều có đủ.

Một số ưu điểm của ngôn ngữ Objective-C:

 • Biên dịch nhanh và mềm mại
 • Tương thích với C và C++
 • Tích hợp Cocoa – thư viện mạnh mẽ cho các ứng dụng cảm ứng

SQL

SQL (viết tắt của Structured Query Language) là ngôn ngữ truy vấn dữ liệu. Có thể coi SQL là ngôn ngữ chung mà bất cứ hệ thống cơ sở dữ liệu quan hệ (RDBMS) nào cũng phải đáp ứng, điển hình như: Oracle SQL, MySQL, SQL Server…

SQL được sử dụng trong các framework của web và các ứng dụng cơ sở dữ liệu. Nếu bạn thành thạo SQL, bạn có thể phát triển kỹ năng phân tích dữ liệu và đưa ra quyết định hiệu quả hơn.

Nhu cầu tuyển dụng SQL developer vẫn đang trên đà phát triển. Các ngân hàng hoặc những công ty lớn sẵn sàng bỏ ra khoản tiền lớn để chiêu mộ bậc thầy sử dụng SQL.

Một số ưu điểm của ngôn ngữ SQL:

 • Câu lệnh đơn giản, dễ nhớ, dễ sử dụng và rất ngắn gọn
 • Tốc độ xử lý nhanh
 • Có thể thực hiện những yêu cầu phức tạp của công việc

Trên đây là những danh sách ngôn ngữ lập trình nên học, chúc các bạn có thể sớm lựa chọn được ngôn ngữ lập trình muốn học và theo đuổi niềm đam mê nhé !

II. Nên học ngôn ngữ lập trình ở đâu

Ngày nay việc tiếp cận với giáo dục là dễ dàng hơn bao giờ hết, học lập trình không phải chỉ có thể học ở trường đại học nữa. Và các nhà tuyển dụng lập trình viên cũng không còn quan trọng hóa vấn đề bằng cấp của bạn.

Bạn học lập trình ở đâu cũng được, miễn là bạn làm được việc. Nhưng nên học lập trình ở đâu? Con đường nào là phù hợp nhất đối với bạn? Chúng ta hãy cùng xem xét những ưu và nhược điểm của 3 lựa chọn rất khác nhau, đó là:

1, Tự học ngôn ngữ lập trình tại nhà

Học lập trình online tại nhà khi bạn thuộc đối tượng có tính tự học cao, có đam mê về lập trình, và không có nhiều thời gian đi đến trung tâm. Những người đã có kinh nghiệm đang đi làm và muốn tìm hiểu thêm kiến thức.

Ưu điểm:

 • Tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại, chi phí học
 • Tự sắp xếp và lên lịch học cho bản thân
 • Có thể học bất cứ nơi nào bạn muốn
 • Tự tìm hiểu, mày mò, nghiên cứu sẽ giúp bạn nâng cao trí tuệ và có nhiều kiến thức.

Nhược điểm:

 • Chỉ dành cho người có khả năng tự học tốt
 • Mất nhiều thời gian để tự nghiên cứu, tự tìm hiểu
 • Không có môi trường để rèn luyện kỹ năng và trau dồi kiến thức
 • Bạn sẽ dễ bị mất tập trung và dễ nản chí.

2, Học ngôn ngữ lập trình tại trường Đại Học

Một khi bạn trở thành sinh viên của trường đại học liên quan đến công nghệ thông tin thì bạn cũng đã đủ yếu tố để có thể học lập trình. Tuy nhiên, bạn vẫn cần phải chăm chỉ, ý thức tự giác và rèn luyện khả năng tự nghiên cứu, tìm tòi.

Ưu điểm:

 • Môi trương năng động, hoạt bát giúp bạn trau dồi kiến thức dễ dàng
 • Cung cấp cho bạn khả năng truy cập vào các ngành thực sự đột phá, chẳng hạn như trí tuệ nhân tạo và tầm nhìn máy tính (computer vision).
 • Nâng cao kỹ năng xã hội và tư duy phản biện

Nhược điểm:

 • Một số trường đại học học phí cao hơn nhiều so với các trung tâm
 • Không được trải nghiệm kiến thức thực tế
 • Dễ bị xao nhãng khi có một số môn học khác làm ảnh hưởng

3, Học ngôn ngữ lập trình tại Trung Tâm

Nếu bạn chưa có kiến thức cơ bản về lập trình và am hiểu về nó, lúc này bạn nên chọn học trung tâm là phương pháp tốt nhất, bởi vì nơi đây sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản nhanh chóng mà bạn không cần phải tự tìm tòi trên mạng.

Ưu điểm:

 • Tiếp cận kiến thức một cách khoa học, trình độ nâng dần từ cơ bản đến chuyên sâu. Việc học như vậy sẽ giúp bạn củng cố vững chắc kiến thức của mình.
 • Tham gia thực hành, trao đổi thông tin cùng các giảng viên. Đây là cách giúp bạn rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm thật tốt, đây là kỹ năng mà các nhà tuyển dụng đánh giá rất cao.
 • Bạn nhận được sự chia sẻ từ các thầy cô có nhiều năm kinh nghiệm. Kiến thức từ các thầy cô đều là kiến thức thực tế làm việc tại doanh nghiệp, là kiến thức trực tiếp bạn sẽ dùng vào công việc của bạn sau này.
 • Nhiều trung tâm sẽ cấp chứng chỉ sau các khóa học, điều này sẽ góp phần làm đẹp thêm cho bộ hồ sơ xin việc của bạn sau này.
 • Học tại Trung tâm bạn sẽ tìm được những người thật sự cùng chung chí hướng, không quan tâm đến bạn là ai, chỉ đánh giá vào sự quyết tâm của bạn.
 • Thời gian học tại trung tâm thường ngắn (bởi vì đào tạo tập trung) nên bạn có thể rút ngắn thời gian học để nhanh chóng đi làm.
 • Tại trung tâm có rất nhiều chương trình phù hợp với từng level (từ cơ bản đến nâng cao), và hầu như chi tiết hơn rất nhiều so với trường đại học. Thậm chí các khóa học chuyên biệt chỉ có các Trung tâm mới có đủ khả năng để cung cấp.
 • Thời gian học tập linh hoạt (Rất phù hợp đối với nhiều bạn đi làm thêm hoặc đã đi làm. Sinh viên thì khỏi, thời gian rảnh rất nhiều rồi :D)

Nhược điểm:

 • Chỉ phù hợp với bạn nào có quyết tâm học lập trình cao
 • Chi phí học cao đối với sinh viên
 • Khối lượng kiến thức lớn. Nếu quen với việc vừa học vừa chơi thì không phù hợp.

Tùy thuộc vào mỗi môi trường học bạn sẽ bỏ ra một khoản chi phí khác nhau.

Học lập trình tại trung tâm theo từng khóa thì sẽ tốn ít chi phí, thời gian hơn so với học tại trường đại học. Các khóa học lập trình ngắn hạn chỉ dao động khoảng 5 triệu đồng/ khóa, các khóa dài hơn thì học phí sẽ cao hơn.

Học lập trình online tại nhà là rẻ nhất, bạn chỉ cần bỏ ra vài trăm cũng có thể học được 1 khóa cơ bản về lập trình.

Tuy nhiên bạn nên xác định bạn đang thuộc đối tượng nào để lựa chọn môi trường học phù hợp. Tiết kiệm thời gian, chi phí và đạt hiệu quả tốt nhất.

Bài viết trên đây đã giúp bạn giải đáp thắc mắc nên học ngôn ngữ lập trình gì ? Hy vọng bạn sẽ có lựa chọn đúng đắn cho sự quyết định của mình về ngôn ngữ lập trình mà mình theo học

Chúc bạn thành công và may mắn!

Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *