HomeĐồ Chơi - Mẹ & Bé

Trò chơi trí tuệ cho trẻ 1 tuổi ! Áp dụng thế nào hiệu quả

Trò chơi trí tuệ cho trẻ 1 tuổi ! Áp dụng thế nào hiệu quả
Like Tweet Pin it Share Share Email

Từ 1 tuổi trở lên, bé đã có thể chập chững tập đi, bi bô gọi bố, mẹ, khám phá thể giới xung quanh bằng đôi mắt tròn xoe, đen láy.

Não bé phát triển nhanh để học hỏi ngôn ngữ , cử động và vô vàn điều kỳ diệu khác. Ngoài chế độ dinh dưỡng tốt thì những trò chơi cũng giúp bé năng động, thông minh, thành công và vững vàng hơn trong tương lai. Dưới đây là một số trò chơi trí tuệ cho trẻ 1 tuổi.

I. Các trò chơi trí tuệ dành cho bé 1 tuổi

Dưới đây là một số trò chơi giúp phát triển trí tuệ của trẻ từ 1 tuổi. Giúp bé thông minh và học hỏi nhanh hơn.

1, Trò chơi kéo đẩy

Độ tuổi này bé thích với tay lấy các đồ vật, thích xem những chuyển động và rất “khoái chí” khi mình có thể đẩy một số đồ vật đi được. Có những bé không chịu ăn, mẹ chỉ cần bảo: “Ăn ngoan rồi mẹ dẫn đi xem xe ô tô chạy nhé”, là bé ngoan ngoãn ăn ngay.

Hoặc mẹ cũng có thể chọn một số món đồ chơi nhẹ như thú nhồi bông, xe nhựa, đồ lắp ráp… để bé chơi kéo đẩy, nó khiến bé cảm thấy tự tin và thích hợp tác hơn.

Thao tác:

Đếm: Một, hai, ba, đẩy nào! Và đẩy làm mẫu cho bé.

Cầm tay bé và khuyến khích bé đẩy cùng.

Khi bé đã thích thú với trò đó, tự bé sẽ tự đi tìm đồ chơi và thậm chí còn “rủ rê” bố mẹ chơi cùng nữa đấy!

Xem thêm >>> Đồ chơi lego là gì

Kết luận:

Các nghiên cứu về não cho biết nếu những tế bào thần kinh não liên kết với kỹ năng ra dấu và chuyển động của bé không được người lớn kích hoạt ngay từ tuổi ấu thơ, chúng sẽ không đủ “mềm dẻo” để trở thành kinh nghiệm.

cách làm trẻ em thông minh hơn
Các mẹ nên thường xuyên áp dụng các cách làm trẻ em thông minh hơn, để bé tiesp thu và học hỏi nhanh hơn

2, Phát triển tình yêu thương

Thao tác:

Đặt bé ngồi giữa nền nhà, xung quang sắp thú nhồi bông lớn nhỏ đủ cỡ.

Ôm một con thú nhồi bông lên và nựng nịu: Cún con xinh quá, yêu cún lắm lắm, cún có thích chơi với chị/ anh không nào?…

Nâng niu thú nhồi bông giúp trẻ phát triển tình yêu thương.

Lặp lại nhiều lần khiến bé sẽ thích thú và rồi bạn chắc chắn sẽ ngạc nhiên khi bắt gặp hình ảnh bé tự lấy thú bông ra, ôm và nựng nịụ một mình khi bạn đang bận rộn với công việc bếp núc.

Kết luận:

Tiến sĩ Bruce Perry thuộc đại học Baylor cho rằng nếu trẻ không đủ tình yêu thương ngay từ nhỏ sẽ thiếu những nối kết cần thiết để hình thành mối quan hệ gần gũi. Trò chơi này giúp phát triển tâm lý và kỹ năng giáo dục.

3, Sức mạnh của câu hát ru

Những câu hát ru đã có từ bao thời nay. Những câu hát ru đó đã là truyền thống của ông cha ta, tuy nhiên, theo các chuyên gia về sức khỏe, lời ru có tác dụng cực kì tốt cho sự phát triển của trẻ.

Thao tác:

Như ngày xưa mẹ từng ru bạn ngủ, giờ đây bạn cất giọng hát ầu ơ ấy để ru con mình với những giai điệu quen thuộc: Ví dầu cầu ván đóng đinh, cầu tre lắt lẻo gập ghềnh khó đi; Chiều chiều ra đứng ngõ sau…Hãy ôm con, đung đưa hoặc vỗ nhè nhẹ và hát những bài hát theo 2 cách cất cao giọng hoặc thì thầm.

Bé sẽ đặc biệt chú ý đến điệu bộ, cử chỉ và thấm nhuần lời hát ấy.

Kết luận:

Trẻ em rất chú ý đến những giọng hát ru vì chúng sẽ học biết ý nghĩa của lời bài hát. Trò chơi trí tuệ cho bé này không chỉ giúp bé phát triển tư duy mà còn gần gũi hơn với những câu dân ca quen thuộc.

4, Bò tới đồ chơi

Đây cũng là một trong những trò chơi phát triển trí tuệ cho bé 1 tuổi được các chuyên gia khuyên áp dụng. Trò chơi thu hút sự hiếu kì của bé từ đó khiến bé giúp bé tò mò thích thú.

Thao tác:

Khi bé ở độ tuổi tập bò, hãy khuyến khích bé qua những trò chơi đơn giản nhưng hiệu quả như:

Đặt đồ chơi mà bé yêu thích vào một nơi xa bé, ở góc phòng chẳng hạn, bạn nhoài người xuống sàn như tư *** của bé và bò tới đồ chơi. Khi với tới, bạn cầm nó lên và “giả giọng”: Nào bé Bo ơi, đến bắt đồ chơi nè.”. Bé sẽ rất hoan hỉ bò tới, lúc ấy bạn cần cổ vũ con.

Nếu đồ chơi có dây cót, vặn đồ chơi chạy từ từ cho bé tập bò theo để bắt, đôi khi chơi đùa với con, bạn cứ bò vòng tròn cũng khiến bé thích thú làm theo đấy!

Kết luận:

Khoáng chất trong cơ thể là nguyên liệu cần thiết xây dựng các nối kết não. Một trong những lý do đứa trẻ này biết bò nhanh hơn đứa trẻ khác là cơ thể nó đã sản xuất khoáng chất trong cơ thể sớm.

5, Cụng đầu nào con yêu

Thao tác:

Hãy đặt bé ngồi vào lòng và đối mặt với bạn.

Đếm: Một, hai, ba, cụng đầu ngay sau khi bạn ôm lấy đầu bé rồi cúi xuống cụng nhẹ vào đó, thay đổi vị trí đầu bằng cách cụng vào mũi, cằm, cùi chỏ, má…Bé sẽ thích thú với trò chơi mới lạ này.

Kết luận:

Sự đụng chạm sẽ kích hoạt não tiết ra hóc môn giúp trẻ phát triển. Tình yêu thương là điều then chốt để liên kết mạnh mẽ tình cảm giữa mẹ và con.

6, Trốn tìm

Trốn tìm là một trong những trò chơi thích hợp dành cho trẻ. Đây là trò chơi rất đơn giản nhưng có thể giúp giải tỏa cảm xúc lo lắng và sợ hãi của trẻ. Trò chơi này làm tăng độ cứng cáp cho đôi chân của bé, giúp bé đứng và di chuyển vững vàng hơn, đồng thời trò chơi cũng làm tăng khả năng phản xạ nhanh cho bé.

Mẹ và bé hãy thay phiên nhau là người trốn và tìm. Mẹ không nên trốn ở những nơi quá khuất khiến con khó tìm ra. Khi đến lân bé trốn, mẹ đừng vội vàng chỉ ra vị trí của bé, hãy nói ra một vài gợi ý chứng tỏ con đang trốn ở đó như “Um, kia có phải là cái chân hoặc cái tay của con?”. Cùng con chơi trò này, tình cảm mẹ và bé sẽ gần gũi hơn.

7, Xếp hình

Mẹ hãy chọn những khối hình “kềnh càng nhưng nhẹ nhàng”, có thể làm từ bìa các tông đủ lớn để bé sắp xếp thành tháp hay bức tường, hoặc theo bất cứ cách nào mà bé muốn.

Lúc mới đầu, mẹ hãy xếp những mô hình nhỏ và đơn giản để cho bé bắt chước. Sau đó, mẹ có thể nâng lên mức độ khó hoặc có thể cho con tự xếp theo mong muốn.

Trò chơi này giúp trẻ rèn khả năng tư duy logic, thúc đẩy khả năng sáng tạo và phối hợp vận động tay – mắt.

Tuy nhiên, khi cho bé chơi trò này, mẹ dễ dàng nhận thấy rằng lúc bé vui nhất chính là thời điểm tòa tháp bé vừa xây dựng bị đổ ụp xuống.

8, Cùng nhau đi chợ

Đây là một trò chơi trí tuệ cho trẻ em được rất nhiều bà mẹ áp dụng. Mẹ hãy sắm cho con một chiếc làn hoặc một cái túi nhỏ để bé có thể thu nhặt những món đồ chơi của mình vào trong đó.

Lứa tuổi này bé sẽ rất thích nhặt mọi thứ vào trong làn, sau đó bỏ ra rồi nhặt vào, bé sẽ lặp lại vòng tuần hoàn như vậy mà không biết chán. Với hành động như vậy, bé sẽ được luyện tập nhiều hơn với tay, giúp tay bé cứng cáp và nhanh hơn.

II. Một số cách làm trẻ con 1 tuổi thông minh hơn

Dạy trẻ 1 tuổi thông minh là điều bố mẹ nào cũng muốn. Những bí kíp từ dưới đây sẽ giúp bạn đạt được ước muốn nói trên.

Khi được 1 tuổi, bé bắt đầu phát triển nhận thức về thế giới xung quanh. Bé sẽ có những bước tiến vượt bậc về khả năng vận động như tập đi. Bé cũng dần hình thành kỹ năng giao tiếp xã hội là tập nói.

Nhiều chuyên gia cho rằng giai đoạn 1 tuổi là thời điểm bắt đầu “giai đoạn vàng” cho sự phát triển của trẻ . Sau đây là một số nguyên tắc chung mà bố mẹ không nên bỏ qua để dạy trẻ 1 tuổi thông minh vượt bậc!

1, Giúp trẻ phát triển ngôn ngữ

Ngôn ngữ là một trong những kỹ năng phát triển tư duy của trẻ. Muốn nuôi dạy trẻ 1 tuổi thông minh, hãy nói chuyện thật nhiều với con và cho con cơ hội giao tiếp với mọi người.

Mỗi tối, bố mẹ có thể đọc sách cho con nghe. Khi đọc sách cho trẻ, bố mẹ có thể chỉ những đồ vật, con vật trong sách để bé khám phá thêm nhiều điều từ thế giới xung quanh.

Khi đang làm việc, nấu ăn, mẹ cũng dùng lời nói mô tả chi tiết hành động mình cho bé nghe. Tập cho bé nói những câu ngắn như “dạ”, “ạ” mỗi khi được nhận quà, chào người lớn.

Khi trẻ còn bé cũng là lúc bắt đầu hình thành thói quen của hành động. Càng rèn nề nếp tốt cho con ngay từ sớm sẽ mang lại càng nhiều lợi ích cho bé sau này. Ngay từ khi trẻ 1 tuổi, bố mẹ có thể dạy cho bé những việc đơn giản trong sinh hoạt hàng ngày:

– Bỏ bỉm dơ, quần áo dơ của bé vào thùng rác.

– Tự cất đồ chơi để rèn luyện tính ngăn nắp, gọn gàng, tự chịu trách nhiệm với món đồ của mình.

– Ăn đúng giờ, đúng bữa, tập tự xúc ăn để tạo thói quen ăn uống tốt.

– Tập cho bé thói quen đánh răng, v..v

Những thói quen này sẽ giúp bé sẽ hình thành tính cách tự tin, độc lập, phát triển tư duy sớm hơn.

2. Khuyến khích, khen ngợi con

Theo các chuyên gia tâm lý, dạy con bằng đòn roi, bạo lực đều là những phương pháp dạy con phản giáo dục. Bé vẫn chưa thể nhận thức được sai sót của mình mà chỉ nhớ đến việc bố mẹ đã đánh đau mình.

Khi bé làm sai, bố mẹ nên tỏ thái độ nghiêm nghị và lắc đầu để bé biết rằng mình đang làm sai. Khi bé lớn hơn chút nữa, hãy luôn chỉ ra lý do vì sao bé làm sai để con không phạm lại lỗi đó nữa.

Điều quan trọng nhất là đừng tiết kiệm lời khen và động viên bé. Trẻ con nào cũng rất cần lời động viên và khen ngợi từ bố mẹ, ông bà.

Dạy trẻ 1 tuổi thông minh thông qua các trò chơi kích thích giác quan
Có rất nhiều trò chơi để trẻ phát triển trí tuệ thông qua các giác quan. Thông qua các trò chơi trí tuệ cho trẻ em, các bé sẽ học hỏi và tư duy nhạy bén hơn.

Một số trò chơi phù hợp với trẻ 1 tuổi như: xếp chồng các khối vuông, bỏ bóng vào hộp có cùng màu sắc, bảng khám phá xúc giác (sensory board), v..v. Không nên ép trẻ chơi nếu con không thích.

Thay vào đó bố mẹ nên lựa theo sở thích của bé rồi sau đó mới chuyển sang các trò khác.

3, Cho trẻ tự chơi một mình

Hầu như những trẻ 1 tuổi đều có thể chơi một mình. Đây cũng là cách để con tự rèn luyện trí óc sáng tạo và thỏa mãn trí tò mò trẻ thơ.

Bé cần tập chơi một mình trước để tạo cơ sở tham gia vào các trò tập thể. Do vậy, bố mẹ thỉnh thoảng nên để con tự chơi một mình.

Việc chơi đùa cùng con tuy được khuyến khích. Tuy nhiên nếu quá lạm dụng, đôi khi bé cũng sẽ ỷ lại vào bố mẹ. Vì vậy, người lớn nên cho trẻ không gian riêng và có sự giám sát từ xa.

Thời gian trẻ có thể một mình tự chơi theo khuyến nghị sẽ kéo dài khoảng 10 phút. Bé sẽ phát huy khả năng tưởng tượng của mình trong khoảng thời gian ngắn này.

Ba mẹ cũng nên tham khảo các trò chơi thông minh cho bé 1 tuổi để giúp bé nhanh học hỏi và tư duy hơn.

3, Cho trẻ trải nghiệm thực tế

Bố mẹ nên hạn chế cho con sử dụng smartphone trong độ tuổi từ 6 tháng đến 2 tuổi. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh dùng smartphone iPad rất có hại cho trẻ. Chúng sẽ khiến trẻ bị ảnh hưởng khả năng biểu đạt ngôn ngữ, nói kém.

Các trải nghiệm thực tế chính là phương pháp giáo dục hữu hiệu nhất cho con. Ở đó, trẻ sẽ có cơ hội vận động, hiểu biết về thế giới xung quanh.

Do vậy, ba mẹ nên cố gắng tận dụng ngày nghỉ để đưa trẻ ra ngoài chơi. Sở thú, công viên, siêu thị, tắm biển… là những lựa chọn rất phù hợp cho cả gia đình.

Việc giáo dục sớm để dạy trẻ 1 tuổi thông minh là mục tiêu của nhiều bậc cha mẹ. Trước tiên hãy thuộc nằm lòng các nguyên tắc được nêu ở trên. Tiếp đó, bố mẹ hãy kiên trì áp dụng chúng như là một “chân lý” trong sinh hoạt hàng ngày.

Có như vậy, bố mẹ mới giúp bé dễ dàng tiếp thu và bắt chước theo. Và dần dần, bé sẽ hướng đến sự phát triển trí thông minh toàn diện mà bố mẹ mong muốn.

Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *